Mô hình học

Mô hình học CiOne dựa trên triết lý‎ đào tạo “Nắm vững nền tảng là chìa khoá để thành công trong sự nghiệp lập trình viên” và mỗi người đều có tư duy, sáng tạo độc lập vì thế mọi tư duy đó cần được tôn trọng và phát triển theo cách cá nhân. Nắm vững nền tảng, tư duy sáng tạo mạnh mẽ sẽ giúp lập trình viên đạt tới đỉnh cao của sự nghiệp.

Nắm vững nền tảng

Tuy nhiên, để nắm vững nền tảng chúng ta cần một lộ trình bài bản và có hệ thống kiến thức chặt chẽ. Ngoài việc nắm các kiến thức mang tính kỹ thuật cao cấp hay xu hướng thời đại để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp thì việc hiểu rõ nguồn gốc và tư duy để tự tay thực hiện các kỹ thuật hay công nghệ mới là điều quan trọng nhất. Vì thế nguồn tài liệu tham khảo phải đến từ tổ chức hay là cha đẻ của nền tảng mình đang theo đuổi. Nắm bắt được tư duy và câu chuyện họ tạo ra được nền tảng đó sẽ là tiền đề giúp chúng ta có một tư duy chủ động và sáng tạo để giải quyết các vấn đề tương tự hay hoàn toàn mới.

Khi nền tảng đã vững vàng và bạn có tư duy để giải quyết được các vấn đề thực tế thì lúc này có người xem xét, đánh giá và góp‎ ý để tư duy đó khả thi, tối ưu là điều rất cần thiết. Bởi sự trải nghiệm của những người đi trước là vô cùng quý giá. Dù chúng ta giỏi, nhưng chúng ta không có kinh nghiệm thì mức độ hiệu quả sẽ không cao, thậm chí là thất bại nặng nề. Bạn hoàn toàn có thể tránh được "vết xe đổ" nếu như học được các kinh nghiệm từ những người đi trước. Chính vì thế, CiOne sẽ kết nối bạn với những người đi trước (gọi là Mentor), họ sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt lộ trình học.

hình ảnh

Mô hình học tại CiOne sẽ tập trung xoay quanh 2 điều cốt lõi:

Thứ nhất

Nắm vững nền tảng từ một lộ trình bài bản và dựa trên nguồn tài liệu uy tín, chính gốc (nơi khai sinh ra nền tảng).

Thứ hai

Được dẫn dắt bởi người có trải nghiệm thực tế (gọi là Mentor).

hình ảnh

Personal
Development Planning

CiOne đưa ra mô hình học tập theo hướng phát triển năng lực cá nhân (Personal Development Planning). Đây là mô hình mà hệ thống CiOne sẽ tập trung phát triển sự nghiệp cho học viên dựa trên mục tiêu và khả năng của chính học viên đó. Để có thể thực hiện được mục đích này, mỗi học viên sẽ thực hiện theo quy trình sau đây:

 1. Đầu tiên, bạn sẽ cùng Coach (huấn luyện viên) của CiOne thảo luận về mục tiêu nghề nghiệp và khả năng hiện tại của học viên để dưa ra được "bản kế hoạch học tập cá nhân" (1) cho học viên. Bản kế hoạch này cho học viên một lộ trình học rõ ràng và các hoạt động mà học viên cần cam kết giữ để đạt được mục tiêu theo đúng thời hạn.
 2. Sau khi học viên có "bản kế hoạch học tập cá nhân" và cam kết thực hiện, học viên sẽ tiến hành học trên hệ thống đào tạo trực tuyến của CiOne. Để đạt được mục tiêu trong bản kế hoạch này, học viên cần đảm bảo các hoạt động sau đây:
  1. Thực hiện đầy đủ các thử thách: thử thách (challenge) là các hoạt động sau mỗi bài giảng lý thuyết nhằm đảm bảo kiến thức CiOne đã truyền đạt, được bạn thấu hiểu và chuyển thành kỹ năng. Bài giảng lý thuyết được CiOne trực quan hoá thành các video hoạt hoạ, diễn giải sinh động nhằm tránh gây nhàm chán và không theo cách "cầm tay chỉ việc".
  2. Đảm bảo Health Check (2) đầy đủ với các Mentor.
  3. Tham dự đầy đủ các cuộc Meetup (3).
  4. Các đồ án cuối khoá được Mentor đánh giá tốt.
 3. Học viên thường xuyên theo dõi tình hình học tập của mình thông qua hệ thống báo cáo và thông báo của hệ thống CiOne. Tất cả các hoạt động làm thử thách, Health Check, Meetup và đánh giá đồ án cuối khoá đều ghi nhận các đánh giá của Mentor dành cho học viên để học viên nhận biết rõ tình trạng của mình và cần có hành động phù hợp nhằm đảm bảo kế hoạch cá nhân.

Sau khi học viên hoàn tất lộ trình học, học viên sẽ có một hồ sơ điện tử (Profile) của riêng mình. Đây là nơi ghi nhận toàn bộ các đánh giá của Mentor dành cho học viên cũng như các đồ án học viên đã thực hiện. Dựa vào profile này, các nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ về thái độ và kỹ năng của học viên để xem xét học viên có phù hợp vào vị trí công việc họ đang cần.