Học lập trình Front End cơ bản

Front End

  • JavaScript |
  • Javascript dom |
  • Jquery |
  • Ajax & Json |
  • Giao thức HTTP |
  • Bootstrap

Lộ trình Web Builder giúp bạn tạo ra website có giao diện hoàn chỉnh. Nhưng, chưa thể ghi nhận các dữ liệu được nhập từ người dùng. Tốt nghiệp lộ trình Front End, bạn có thể lập trình để nhận dữ liệu từ người sử dụng, lưu và gửi dữ liệu lên máy chủ Web Server.

Đăng ký

Môn học

Ở lộ trình Front End, bạn cần hoàn thiện 7 môn học dưới đây

JavaScript cơ bản

JavaScript

Thời gian học 1 tháng

Gần như 100% trang web bạn mở ra sẽ dùng JavaScript. JavaScript dùng để viết mã xử lý cho các website. Khóa học này cung cấp các khái niệm cơ bản, cú pháp JavaScript và cách sử dụng nó. Bạn sẽ cần phải vượt qua môn khó nhằn này để trở thành Web Developer.

Xem đề cương

JavaScript & DOM

Thời gian học 2.5 tháng

JavaScript & DOM cung cấp cho học viên các kiến thức để viết mã xử lý với từng HTML Elements (P, H1, Div, Span...) . Nếu nghiêm túc với sự nghiệp, bạn không thể bỏ qua kiến thức: DOM Tree, DOM Geometry, Event, DOM Performance. Kết thúc môn này, các bạn sẽ có nền tảng để học về các framework như Angular.js, React.js và Ember.js

Xem đề cương
JavaScript và DOM
jQuery cơ bản

jQuery Cơ Bản

Thời gian học 1 tháng

Với kiến thức JavaScript & DOM, bạn đã có thể xử lý tương tác và hiểu rất rõ về nó. Nhưng, khi làm việc trong dự án thì bạn sẽ cần jQuery để tận dụng các tính năng có sẵn trên Internet. Việc làm này giúp tiết kiệm thời gian lập trình.

Xem đề cương

AJAX & JSON

Thời gian học 1 tháng

Khi học tới môn này, kiến thức của bạn đã có thể truy xuất các dữ liệu được nhập từ người dùng. Nhưng chưa thể gửi các dữ liệu lên máy chủ Web Server. Môn học này sẽ giúp bạn: gửi thông tin sản phẩm hoặc thông tin người dùng, gửi file, nhận file, nhận dữ liệu dạng JSON từ máy chủ Web Server.

Xem đề cương
Ajax Jsom
Giao thức HTTP

Giao thức HTTP

Thời gian học 1 tháng

Tất cả các giao tiếp giữa trình duyệt và máy chủ đều thông qua giao thức HTTP. Môn học này tập trung vào việc giải thích cơ chế truyền dữ liệu trong mô hình Client và Server qua HTTP. Kiến thức về HTTP là bắt buộc đối với các bạn nghiêm túc về sự nghiệp Web Development.

Xem đề cương

Bootstrap Framework

Thời gian học 2 tháng

Khi đi làm dự án, Bootstrap Framework sẽ giúp bạn triển khai nhanh ứng dụng và bàn giao cho khách hàng. Chính vì thế môn học này cung cấp các kiến thức rất "thực chiến" như: Responsive, Form, Dropdown Menu, Layout.

Xem đề cương
Bootstrap cơ bản

Câu hỏi thường gặp

Thuật ngữ ám chỉ công việc xử lý giao diện của trang web như: lấy dữ liệu nhập từ người dùng, xử lý các phím bấm, gửi dữ liệu lên máy chủ Web. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn thông qua trang Blog của CiOne về chủ đề này: https://www.cione.vn/blog/chuyen-nghe/lap-trinh-front-end-developer-la-lam-gi.html.

Nếu bạn muốn xây dựng một phần mềm trên nền Web thì việc xử lý giao diện (như: hiển thị dữ liệu, truy xuất dữ liệu, xử lý tương tác giao diện) là điều không tránh khỏi. Lộ trình Front End giúp bạn học được được các nguyên lý và cách xây dựng các thành phần giao diện của một Web. Các công ty hiện nay phần lớn tuyển người có khả năng xây dựng cả Front End và Back End, vì thế bạn biết cả 2 sẽ rất lợi thế.

Rất nhiều! Bạn có thể lấy dữ liệu người dùng nhập như: Email, Password và gửi lên máy chủ Web hay là lấy thông tin sản phẩm mà người dùng chọn để đưa vào giỏ hàng. Kéo, thả (di chuyển) một nội dung của thẻ Div trên trang web. Nhưng đó chỉ là những thứ đơn giản mà bạn sẽ làm được. Các ví dụ phức tạp hơn mà bạn làm được như: Tải nội dung liên tục khi người dùng cuộn chuột giống News Feed của Facebook, hay có thể làm bảng giá chứng khoán như đồ án cuối khóa của môn JavaScript & DOM.

Vì là học lập trình, nên tư duy lập trình bạn cần phải có. Đối với các bạn sinh viên năm 2 thì bạn đã được học ở môn "Nhập môn lập trình" rồi. Với các bạn chưa học chuyên ngành, phải dành thời gian đọc thêm cuốn sách "Giáo Trình Kỹ Thuật Lập Trình C Căn Bản Và Nâng Cao" - GS. Phạm Văn Ất. Các bạn học viên ở tỉnh, có thể liên hệ CiOne để mua giúp.

Câu trả lời ngắn là "Rất nên học". Câu trả lời dài hơn là, nếu các bạn muốn xây dựng ứng dụng Web có giao diện phức tạp (thao tác dữ liệu lớn, logic hiển thị) thì sẽ cần đến các thư viện như React.js hoặc Framework như Angular. Cơ hội nghề nghiệp nếu biết kiến thức này cũng sẽ lớn hơn rất nhiều.

Chỉ nên làm vậy nếu bạn không nghiêm túc với nghề nghiệp lập trình Front End ;). Bạn sẽ thấy có nhiều người làm 3 năm đã trở thành Technical Lead, nhưng cũng có các bạn cần 6 năm hay hơn. Điểm khác biệt nằm ở kiến thức nền tảng vững và kỹ năng mềm tốt. Lộ trình Front End sẽ cho bạn nền tảng vững.

Tất cả các Framework hay thư viện như Angular, React, Ember.js, Vue.js đều có điểm mạnh và yếu. Điểm chung của các Framework đấy đó là đều cần kiến thức nền tảng vững vàng để làm chủ nó. Việc chọn Framework nào đối với một bạn chưa biết gì thì nên chọn nếu (theo quan điểm riêng từ CiOne):
* Bạn có bạn bè hoặc người quen làm nhiều trên Framework đó
* Bạn tìm hiểu Google thấy nhu cầu tuyển dụng Framework đó cao
* Bạn thử nghiên cứu và thấy cộng đồng của Framework đó rất đông và mạnh